5 bước giúp bạn định giá nhà đất đơn giản và chính xác nhất

Bước 1: Thẩm định giá nhà đất qua vị trí

  • Bất động sản ở mặt tiền đường hay hẻm?
  • Bất động sản nằm khu vực trung tâm hay ở ngoại thành?
  • Bất động sản có gần các tiện ích xung quanh khu vực hay không?
  • Khu dân cư xung quanh vị trí bất động sản đó như thế nào?
  • Hạ tầng giao thông có thuận lợi hay không?
  • Có những tiềm năng nào để bất động sản phát triển trong tương lai?

Điều đầu tiên khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là phải lưu ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn cần phải xác định nhà đất của bạn là nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đó, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

Bước 2: Thẩm định giá nhà đất qua bảng giá đất nhà nước, địa phương.

Bảng giá do nhà nước ban hành sẽ theo định kỳ 5 năm một lần. Và bảng giá này được công bố vào ngày đầu tiên của tháng đầu tiên trong năm đầu tiên. Bảng giá này sẽ tập hợp các mức giá khác nhau cho các loại hình bất động sản khác nhau. Và bảng giá này sẽ do UBND cấp tỉnh ban hành.

Sau khi bạn đã xác định được vị trí nhà đất, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín…

Hiện nay, các kênh thông tin rao vặt về nhà đất khá phổ biến, chỉ với một cú nhấp chuột là bạn có thể tra khảo thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực và các địa bàn lân cận.

Bảng giá đất tại địa phương
Bảng giá đất tại địa phương

Bước 3: Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong những điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là bạn phải biết cách phân loại bất động sản, hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… Hơn nữa, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn cần phải tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

Bước 4: Thẩm định giá nhà đất qua giá bán các nhà đất lân cận

Giá này là mức giá hình thành trong quá trình hoạt động kinh doanh bất động sản trên thị trường. Giá thị trường không phụ thuộc vào bảng giá nhà nước mà chủ yếu do hai bên tự thỏa thuận. Giá thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau vào thời điểm định giá.

Để tham khảo giá thị trường, bạn có thể tìm hiểu các thông tin đăng trên các website chuyên về bất động sản. 

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Bước 5: Tổng hợp thông tin và đưa ra đánh giá cuối cùng

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định thẩm định giá của mình, việc nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá là điều nên làm, tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

Giá trị của bất động sản được tạo thành từ rất nhiều yếu tố, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến đến bất động sản… Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.